เลือกใช้ระบบอีเมลธุรกิจ (Business Email Hosting) แบบไหนดี
admin November 21, 2014 No Comments

ระบบ Email Hosting เป็นระบบที่สำคัญอย่างยิ่งต่อการดำเนินธุรกิจ ถือว่าเป็นลายเซ็นต์ดิจิตอลอีกรูปแบบหนึ่ง ที่มีการยืนยันตัวตนและเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับการติดต่อธุรกิจ ถือเป็น Passport ในการผ่านด่านธุรกิจ B2B และ B2C หากคุณยังใช้อีเมล Free mail เชน gmail , hotmail , yahoo ในการติดต่อธุรกิจที่มีมูลค่า แน่นอนว่าความน่าเชื่อถือของคุณก็จะเทียบเท่ากับ Email Business @ชื่อโดเมนเนมของคุณ ไม่ได้แน่นอน

ระบบ Email Hosting มีหลายระดับตั้งแต่ราคาหลักร้อยบาท จนถึงหลายล้านบาท วันนี้เราจะมีสรุประบบที่ควรทราบเพื่อที่จะได้เลือกใช้งานได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมกันต่อไปครับ

1) Free Email ที่แถมมา Web Hosting (Shared Email Server)

เป็นระบบอีเมลที่ผู้ให้บริการ “เว็บโฮสติ้ง” แทบจะทั้งหมดจะแถมไว้ให้ลูกค้าไว้ใช้งานกัน แต่ด้วยระบบที่ออกแบบมาไว้ให้ใช้งานด้านเว็บ ทำให้ระบบอีเมลที่แถมมาถือว่าเป็นจุดอ่อนที่แย่ที่สุด เป็นระบบที่ขาดความปลอดภัยและความเสถียรโดยสิ้นเชิง พบปัญหาการรับเข้าส่งออกเป็นประจำ แนะนำว่าให้ใช้งานระบบนี้สำหรับการทดสอบเท่านั้น การใช้งานจริงจะพบปัญหาเป็นจำนวนมาก ระบบการจัดการผู้ใช้งานต่างๆ ที่ยุ่งยากและแย่มากๆ

ตัวอย่าง : RoundCube บน DirectAdmin

 

 

2) ระบบ Email โดยเฉพาะแบบ Open Source

เป็นระบบอีเมลโดยเฉพาะที่เป็น Open Source มาให้บริการ และเชื่อมต่อกับ Mail Gateway เพื่อใช้ในการป้องกันไวรัส สแปม และมัลแวร์ เนื่องจากตัว Mail Software หลักที่เป็น Open Source นั้น จะมีระดับการรักษาความปลอดภัยที่เบื้องต้นเท่านั้น ยังไม่เหมาะสมสำหรับการนำมาใช้งานจริง หากนำมาใช้งานจริงจำเป็นต้องนำไปพัฒนาและต่อยอดอีกเยอะ หากแนะนำควรซื้อ Mail Software ตัว Commercial เลยครับ

ตัวอย่าง : Zimbra Open Source ผู้ให้บริการบางรายจะนำมาติดตั้ง add on เสริมเพื่อให้ความสามารถเทียบเท่าตัว commercial แต่ add on เหล่านั้นมักมีช่องโหว่ด้านความปลอดภัยสูงมาก

 

 

3) ระบบ Email โดยเฉพาะแบบ Commercial

เป็นระบบอีเมลโดยเฉพาะที่ดูแลซอฟต์แวร์สำหรับอีเมลเซิร์ฟเวอร์โดยเฉพาะครับ แบบนี้ค่อนข้างสบายใจขึ้นได้มากกว่าเดิมครับ เพราะจะผ่านการทดสอบและพัฒนาแล้วพัฒนาอีกอย่างเข้มข้นจากทีมงาน บริษัทค่ายใหญ่ที่มี่นักพัฒนาเก่งๆ เยอะ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการนำไป Implement ของผู้ให้บริการด้วยครับ ว่าจะจัดการ Config บน Server สำหรับการใช้งานจริงได้เจ๋งแค่ไหน ถ้า Config ไม่ดีก็ร่วงเอาได้ง่ายๆ เพราะระบบอีเมลค่อนข้าง Sensitive เจอกับข้อมูลมหาศาลและกลุ่มผู้ใช้งานที่หลากหลาย

ตัวอย่าง แบ่งเป็น 2 Platform ครับ:
– บน Windows Sever มีหลายตัวครับเช่น IceWrap , Smartermail , Mail Enable นิยมที่ไทยก็จะเป็นตัว Smartermail ครับ เราก็เคยให้บริการตัวนี้เช่นกันครับ เป็นระยะเวลานานเลย ทีเดียวมากกว่า 5 ปีได้ครับ พบปัญหาที่ทำเอาเหงื่อยกหลายครั้ง และช่วงโหว่ร้ายแรงคือมันอยู่บน Windows Server ครับ ต่อให้เราลงทุนมากแค่ไหนสำหรับความปลอดภัย
– บน Linux Server Zimbra Open Source ผู้ให้บริการบางรายจะนำมาติดตั้ง add on เสริมเพื่อให้ความสามารถเทียบเท่าตัว commercial แต่ add on เหล่านั้นมักมีช่องโหว่ด้านความปลอดภัยสูงมาก

THAIDATA WorkMail ระบบ Email hosting

Email hosting